Cách làm món thịt lợn quay theo kiểu của Lạng Sơn ngon tuyệt

Cách làm món thịt lợn quay theo kiểu của Lạng Sơn ngon tuyệt

Cách làm món lợn quay Lạng Sơn một cách đơn giản

Thịt lợn quay là món ăn nổi tiếng ở Lạng Sơn từ lâu và là món ăn đặc trưng của người Tày. Anh Nông Văn Trung – thợ quay lợn ở xã Quốc Việt, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để quay được con lợn ngon đạt tiêu chuẩn, việc quan trọng nhất là chọn lợn. Chỉ nên chọn con lợn có trọng lượng từ 25 – 40kg hơi và cách quay lợn tẩm gia vị

Như các bạn đã biết  lợn quay, một món ăn không có gì xa lạ với người Việt Nam chúng ta. Tất cả mọi tỉnh thành, từ Hà Giang xuống Cà Mau, hầu như ai ai cũng được thưởng thức món lợn quay. Tuy nhiên, nhắc đến món lợn quay thì đầu tiên chúng ta phải nghĩ ngay tới đó là món lợn quay Lạng Sơn. Đây cũng được coi là món ăn truyền thống và mang nhiều nét đặc trưng của xứ Lạng.
Món lợn quay bắt nguồn từ người Trung Hoa, tuy nhiên khi lưu truyền qua Việt Nam, trả qua hàng trăm năm, món Lợn quay đã cải biên đáng kể về cách tẩm ướp, và trở thành món ăn đặt trưng của các đồng bào dân tộc như Tày Nùng…ở Lạng Sơn. Đây là một món ăn không thể thiếu trong dịp cưới hỏi, cúng nhà mới.
Lợn quay Lạng Sơn được quay nguyên con, có màu vàng rộm, thoạt nhìn chúng ta nghĩ chỉ để trang trí. Tuy nhiên khi ăn chúng ta sẽ cảm thấy được vị ngọt của thịt, giòn của da lợn, đặc biệt là mùi thơm không thể lẫn vào đâu được của quả mắc mật và lá mắc mật. Vậy bằng cách nào và những nguyên liệu gì để làm nên được món Lợn quay Lạng Sơn ngon đến vậy?
Nguyên liệu:
– 1 con lợn  khoảng 35-40kg. Không nên chọn lợn quá nhỏ hoặc lợn quá to, dẫn đến việc làm món lợn quay không đạt yêu cầu. Khi mổ lợn, ta chú ý vết mổ khoảng 10-15cm. Vết mổ không nên dài quá, để tiện cho việc khâu lại sau khi nhồi gia vị vào bụng.
–  300gram Lá mắc mật, Đây là nguyên liện chính chong món lợn quay Lạng Sơn, tuy nhiên bí quyết để lá mắc mật được thơm lâu hơn, không hẳn ai cũng biết. Có một bí quyết mà rất nhiều người quay lợn tại Bắc Sơn – lạng Sơn làm đó là, lá mắc mật sau khi rửa sạch, trụng lá mắc mật sơ qua nước nóng để lá có thể giữ được độ thơm lâu hơn.
– 100gram quả mắc mật khô, được ngâm qua nước ấm từ 70-80 độ, trong vòng 15-20 phút thì vớt ra.
– Mật ong
– Giấm
– Muối, bột ngọt…
Cách làm như sau:
Đầu tiên chúng ta cần xát gia vị gồm có quả mắcmật khô đã được ngâm + Bột ngọt + muối vào trong bụng lợn. Cần chú ý xát gia vị phải thật mạnh tay, xát hết vào các ngóc ngách trong thân lợn. Với mục đích gia vị sẽ thấm đều vào thịt lợn khi quay.
Sau khi xát gia vị xong, chúng ta tiếp tục nhồi lá mắc mật vào trong bụng lợn và tiến hành khâu lại.
Bước tiếp theo chúng ta cần lau khô bên ngoài con lợn. Có hai cách lau như sau:
+ Cách 1: Dùng nước rửa sạch bên ngoài con lợn, sau đó cho lên lò để hong khô sau đó mới lên màu sống.
+ Cách 2: Dùng khăn khô, lau sạch bên ngoài sau đó lên màu sống cho lợn. Cách này thì được dùng nhiều hơn, đỡ tốn thời gian hơn.
Tạo màu cho lợn quay.
Bước này là một trong những bước quan trọng nhất tạo nên độ bắt mặt cho món lợn quay Lạng Sơn.
Để tạo màu cho lợn thì chúng ta cần trải qua 2 công đoạn đó là lau màu sống và lau màu chín trên thân lợn quay. Trước khi cho lợn lên lò để quay thì người quay dùng hỗn hợp giấm pha với mật ong với một tỷ lệ nhất định. Dùng khăn khô, nhúng vào dung dịch giấm pha mật ong, miết đều lên thân lợn. Miết thật mạnh tay để khi quay có thể thấm vào da.
Lau màu chín thì khi cho lợn vào lò để quay, chúng ta dùng 1 cây gậy dài, 1 đầu có buộc khăn, dùng để nhúng vào dung dịch giấm và mật ong, phết đều lên thân lợn trong suốt quá trình quay.
Để da của lợn quay nổi rộp thì trong quá trình quay, người thợ cần dùng một cây kim dài, vừa quay vừa châm vào da khi đó da mới giòn và đẹp mắt được.
Đó là sơ lược toàn bộ về quá trình quay lợn, tuy nhiên trong quá trình quay  để tạo được độ ngon và đẹp mắt thì còn tùy thuộc vào tay nghề của người thợ và bí quyết quay của từng gia định. Chúc các bạn thành công với món Lợn quay món ăn độc đáo của Lạng Sơn.

P/s: huongrung

Video hướng dẫn cách làm 

Cám ơn các bạn đã theo dõi chúc các bạn thành công!
Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết lần sau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *